3 thg 9, 2011

Nail salon cần tự thanh tra để tránh bị phạt

Thời gian gần đây đã diễn ra khá nhiều các vụ kiểm tra đột xuất của các thanh tra viên (inspector) Hội Đồng Thẩm Mỹ. Inspector có thể bất ngờ đến kiểm tra tiệm bất kể giờ giấc và ngày trong tuần. Để tránh tình trạng bị phạt nặng, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra để đảm bảo tuân thủ tốt các điều lệ trong ngành. Sau đây là bảng tóm mược những đề mục cần được thường xuyên kiểm tra.
 

Nail salon cần tự thanh tra để tránh bị phạt
Thời gian gần đây đã diễn ra khá nhiều các vụ kiểm tra đột xuất của các thanh tra viên (inspector) Hội Đồng Thẩm Mỹ. Inspector có thể bất ngờ đến kiểm tra tiệm bất kể giờ giấc và ngày trong tuần. Để tránh tình trạng bị phạt nặng, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra để đảm bảo tuân thủ tốt các điều lệ trong ngành. Sau đây là bảng tóm mược những đề mục cần được thường xuyên kiểm tra.
Giấy phép hành nghề của tiệm (Establishment License). Câu trả lời phải là “Có/Yes”.
- Tiệm có giấy phép hành nghề?
- Giấy phép hành nghề còn hiệu lực? Chỉ được trưng bày giấy phép còn hiệu lực.
- Giấy phép hành nghề là bản gốc (original)? Không được photocopy.
- Tên & địa chỉ trên giấy phép hành nghề có đúng? Nếu không, cần xin giấy phép mới.
- Bảng thông báo về các luật lệ Sức Khoẻ và Quy Tắc An Toàn (Health and Safety Rules) có được dán tại khu vực tiếp tân (reception) ở chỗ dễ thấy nhất không?
Bằng hành nghề của chuyên viên thẩm mỹ (Personal Licenses). Câu trả lời phải là “Có/Yes”.
- Tất cả các chuyên viên đều có bằng hành nghề?
- Các bằng đều còn hiệu lực?
- Bằng hành nghề là bản gốc (original)? Không được photocopy.
- Bằng hành nghề có được trưng ở nơi dễ thấy tại chỗ làm việc chính của chuyên viên thẩm mỹ?
- Người có bằng hành nghề có mang theo thẻ căn cước có ảnh do chính phủ cấp (government-issued photo ID)?
Vấn đề an toàn, vệ sinh. Câu trả lời phải là “Có/Yes”.
- Các đồ đựng/chứa (container) có đủ lớn để khử trùng dụng cụ đúng cách? Tất cả các dụng cụ không sử dụng điện (non-electrical) cần được khử trùng bàng cách ngâm chìm hoàn toàn (fully immersed). Đồ đựng/chứa (container)
phải luôn được đậy kín.
- Bạn có mua đủ thuốc tẩy trùng (disinfectants) để sử dụng? Trên nhãn hiệu của thuốc tẩy trùng phải có các dòng chữ “EPA-registered with demonstrated bactericidal (disinfectant), virucidal, and fungicidal activity (được đăng ký với cơ quan EPA, giết vi khuẩn, vi trùng & nấm).
- Bạn có làm đúng các bước khử trùng cho các dụng cụ sử dụng điện & không sử dụng điện không (electrical and non-electrical equipment)?
- Bạn có sử dụng thuốc tẩy trùng (disinfectant) theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất không?
- Các dụng cụ không thể khử trùng có được vứt bỏ vào thùng rác sau khi sử dụng không?
- Dụng cụ sạch có được cất giữ riêng không? Dụng cụ dơ có được để riêng không & bên ngoài đồ chứa/đồ đựng có ghi dòng chữ “Soiled” (“Dơ”) không?
- Dụng cụ sạch có được cất trong hộp đựng có đậy nắp và có ghi dòng chữ “Disinfected” (“Đã khử trùng”) không?
- Bồn, thau, chậu, ghế spa và các dụng cụ chứa nước có được chùi rửa & khử trùng đúng cách sau mỗi người khách, cuối ngày, hằng tuần và có được ghi vào sổ/phiếu theo dõi khử trùng không (cleaning and disinfecting log)?
- Sàn nhà, tường, trần nhà, bàn ghế, tủ… có được giữ vệ sinh, sạch sẽ & an toàn không?
- Trong tiệm có vòi nước nóng & lạnh không?
- Có phòng vệ sinh (toilet) không? Phòng vệ sinh có sạch sẽ không?
- Có bệ rửa tay với vòi nước nóng và lạnh bên trong hay bên cạnh toilet không?
- Có xà bông (dạng lỏng hay bột) không? Không được dùng xà bông cục/thỏi.
- Phòng vệ sinh có trống và hoàn toàn không chứa 1 vật dụng nào không? Không được dùng toilet làm nơi chứa đồ, không được có cây chùi nhà, xô… trong phòng vệ sinh.
- Tiệm có cung cấp nước uống không? Có ly uống nước loại xài xong bỏ (disposable cups) không?
- Khăn (towel) sạch có được cất trong tủ sạch và đóng kín không?
- Khăn dơ có được cất trong thùng/nơi chứa được đậy kín không?
- Rác rến, đồ dơ có được dọn dẹp ngay để tránh tụ đọng không?
- Sau mỗi lần phục vụ khách, nhân viên có rửa tay không?
- Đồ dựa đầu (headrest) và bàn làm việc có được trải các tấm khăn hay giấy sạch cho mỗi người khách không?
- Các chai lọ có được dán nhãn không, kể cả chai xịt nước?
- Các hóa chất độc hại có được dán nhãn cho biết độc hại, nguy hiểm (poisonous) không?
Các mục khác. Câu trả lời phải là “Không/No”.
- Nhân viên có đeo hay bỏ dụng cụ hành nghề trong áo quần không?
- Tiệm có làm cho khách các dịch vụ bị cấm không?
- Tiệm có được dùng làm nơi để ngủ hay cư ngụ không?
- Có súc vật nào trong tiệm gây ra tình trạng mất vệ sinh không?
- Có dụng cụ bằng kim loại nào bị cấm được sử dụng hoặc đang được cất trong tiệm không (các loại dao cạo credo blades, graters…)

Quang Nguyễn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét